Các dịch vụ streaming “đau đầu” vì người dùng chia sẻ tài khoản

Các dịch vụ streaming đang phải loay hoay giải quyết bài toán thất thoát doanh thu từ việc người dùng mặc sức chia sẻ tài khoản và mật khẩu cho nhau.

Thị trường truyền hình trực tuyến tại Mỹ dự kiến cán mốc doanh thu tới 120 tỷ USD trong năm nay. Tuy nhiên, một thói quen ngày càng phổ biến ở người dùng đang tạo ra nguy cơ đáng kể với nguồn thu này đó là việc chia sẻ mật khẩu và tài khoản.

Theo một dự báo của hãng nghiên cứu Park Associates, tình trạng chia sẻ hoặc mất cắp tài khoản streaming có thể làm tổn hại cho các doanh nghiệp tới 3,5 tỷ USD vào năm 2024, cao hơn 40% so với 5 năm trước đó. Đây được xem là một tín hiệu đáng ngại, trong bối cảnh các hãng đang tăng tốc cạnh tranh bằng việc “chi tiền tấn” vào sản xuất nội dung.

Ông lớn Disney công bố sẽ chi 16 tỷ USD mỗi năm cho các nền tảng như Disney+ cho tới năm 2024. Dịch vụ HBO Max cũng cam kết chi 1,5 – 2 tỷ USD trong năm nay và đặc biệt Netflix bỏ ra tới 19 tỷ USD.

“Đây là xu thế của cả lĩnh vực này và không có ngoại lệ nào. Với việc ngày càng có nhiều đối thủ mới gia nhập, chi tiêu nội dung sẽ phải tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần và nhà sản xuất cần phải tối đa hóa nguồn thu từ đăng ký người dùng mới”, ông Tuna Amobi – hãng nghiên cứu CFRA cho hay.

Netflix đã có những động thái mạnh tay chặn người dùng chia sẻ tài khoản dùng chung. Ảnh minh họa.
Netflix đã có những động thái mạnh tay chặn người dùng chia sẻ tài khoản dùng chung. Ảnh minh họa.

Theo một khảo sát gần đây của viện nghiên cứu Pew, khoảng 2/5 người dùng Internet tại Mỹ có thói quen chia sẻ mật khẩu một tài khoản nào đó của mình trên Internet. Con số này còn cao hơn nữa ở nhóm người trẻ từ 18 – 29 tuổi, lên tới 56%, chiếm tỷ lệ lớn là những tài khoản trả phí như các nền tảng streaming.