Chuyên gia Trần Thanh Trang và đam mê trà đạo bất diệt

Chuyên gia Trần Thanh Trang và văn hóa trà đạo

Trà đạo ở Việt Nam được xem là một thú vui tao nhã chủ yếu dành cho các thế hệ trung niên đến người già. Họ đa số tìm đến trà để có được góc thanh bình, tĩnh tâm giữa cuộc sống. Thế nhưng, Trần Thanh Trang – chuyên gia luận giải Thần số học lại không cho là như vậy. Đối với cô, văn hóa này không tạo nên sự cách biệt về thế hệ. Những bạn trẻ có niềm đam mê với trà đạo, mong muốn pha chế và thưởng thức những chén trà đều có thể tiếp cận nghệ thuật này.

Đây cũng là lý do sau khoảng thời gian du học tại Trung Quốc, Thanh Trang đã trở về và tìm hiểu sâu hơn về trà đạo nước nhà. Cô cũng mở ra những lớp học nhỏ cho các bạn trẻ có niềm yêu thích với nghệ thuật này. Trang luôn muốn truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho những thế hệ trẻ sau này.

Thanh Trang từng tham gia nhiều cuộc thi trà đạo tại Trung Quốc
Thanh Trang từng tham gia nhiều cuộc thi trà đạo tại Trung Quốc

Trà đạo – người bạn tâm giao của con người

Để có chén trà thơm ngon mang hương vị dịu ngọt, người ta phải biết cách pha và tuân thủ theo nguyên tắc pha trà. Quan trọng hơn cả chính là lòng thành và sự nhiệt huyết của nghệ nhân tạo ra chúng. Đến với trà đạo, tâm hồn Thanh Trang trở nên nhẹ nhàng hơn. Sự biến hóa ấy cũng được thể hiện qua cả tâm tính của cô.

Trang chia sẻ rằng trước đây cô là người khá ẩu, nhưng sau khi học về trà đạo, cô trở nên tỉ mỉ hơn bao giờ hết. Với bất cứ công việc hay việc nhà, cô đều chú tâm hoàn thành, không còn xao nhãng như trước. Đây cũng là điều mà cô muốn chia sẻ đến thế hệ kế thừa văn hóa này. Khi giới trẻ hiện nay muốn thay đổi sang cuộc sống lành mạnh, khác với cuộc sống xô bồ, nhậu nhẹt thì trà đạo sẽ là nơi hướng con người đến với con đường thanh tịnh.

Chuyên gia Trần Thanh Trang và những phút "thiền" với trà đạo
Chuyên gia Trần Thanh Trang và những phút “thiền” với trà đạo

“Muốn học trà cần có sự nhẫn nại cả trong tâm tính và hành động” – chuyên gia Trần Thanh Trang 

Trà không chỉ là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa mà còn là một liệu pháp chữa lành tâm hồn. Khi có tâm sự, nhâm nhi một tách trà, ta lại nhớ đến tri âm tri kỷ. Một ấm trà ngon không thể được pha bởi một người đang nặng nề những gánh nặng trong lòng. Chỉ sau khi nguôi ngoai, người ta mới có thể ngồi uống trà như một cách thiền “chánh niệm” vậy. 

Đến với trà đạo, Thanh Trang có được nhiều bài học về sự an nhiên, tự tại. Cô chia sẻ: “Muốn học được pha trà thì người đấy cần sự nhẫn nại và có cái tâm tốt. Điều này cũng giống như học thiền vậy. Khi đó con người ta sẽ không để ý đến bất cứ thứ gì: lòng tham hay sự sân hận. Có thế thì ta mới có thể học được hết cái tinh tuý của đạo thiền hay đạo trà”

Thưởng trà, ta thấy được sự an nhiên
Thưởng trà, ta thấy được sự an nhiên

Trung Quốc là quê hương của rất nhiều loại trà. Từ xa xưa, trồng trà và uống trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ gia đình Trung Quốc nào. Tại nơi này, trà đạo trở thành một tín ngưỡng không thể xâm phạm. Thanh Trang chia sẻ rằng: “Ở Trung Quốc có 1 cây trà, không biết là bao nhiêu ngàn năm tuổi. Sau khi cây chết thì người dân đã đem đi thờ cúng và tôn là Thần Trà. Từ khi thờ cây trà ấy thì trà ở vùng đấy rất là phát triển, cũng vì thế nên họ càng tin hơn nữa.

Hình ảnh Thần Trà tại Trung Quốc
Hình ảnh Thần Trà tại Trung Quốc

Những điều ấp ủ trong tim của chuyên gia Trần Thanh Trang

Cùng với sự tiến bộ và những thay đổi của đời sống, văn hóa, lịch sử. Việc uống trà đã được nâng lên thành thưởng thức trà. Đỉnh cao nhất là phát triển thành văn hóa trà đạo. Trong môi trường an nhiên ấy, Trần Thanh Trang đã rèn luyện tài năng của mình tốt hơn bao giờ hết. Trải qua nhiều cuộc thi, cô xuất sắc đạt giải nhất tỉnh Quảng Châu và giải tư toàn quốc Trung Quốc trong cuộc thi trà đạo diễn ra tại Trung Quốc. Không dừng lại ở đó, cô còn muốn bản thân thành công hơn nữa để có thể giúp nghệ thuật trà đạo Việt Nam phát triển. 

Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến
Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến

Cảm ơn Thanh Trang đã có những chia sẻ bổ ích đến với Kinh tế mới. Chúc Thanh Trang ngày càng xinh đẹp và sớm hoàn thành những dự định của mình nhé!

Bích Ngân