Diệu Ly Showhost – “Showhost và MC có nhiều điểm khác nhau”

Diệu Ly Showhost – Đôi lời về Showhost

Xuất thân từ MC và biên tập viên, Diệu Ly Showhost có những cảm nhận sâu sắc về hai ngành nghề này. Cô cho biết Showhost là khái niệm có thể đi kèm với TV Home Shopping. Vốn là một mô hình mua sắm qua kênh truyền hình; Khái niệm Showhost đã xuất hiện và phát triển ở Hàn Quốc vài chục năm. Showhost cũng vừa du nhập vào Việt Nam gần 10 năm gần đây. Vốn dĩ là khái niệm vẫn còn mới mẻ, thật khó để định nghĩa chính xác về Showhost. Về bề ngoài, MC và Showhost có đôi nét tương đồng và dễ khiến người khác nhầm lẫn.

Diệu Ly Showhost với phong thái tự tin rạng ngời trên sóng truyền hình
Diệu Ly Showhost với phong thái tự tin rạng ngời trên sóng truyền hình

Vậy đâu là sự khác biệt?

Diệu Ly Showhost chia sẻ khi mới dấn thân vào nghề, cô cũng có đôi chút bỡ ngỡ. Thế nhưng sau các buổi training với các chuyên gia Hàn Quốc, cô bắt đầu phân biệt được sự khác nhau giữa hai ngành nghề “tưởng một mà hai” này. Showhost không phải lúc nào cũng có khung kịch bản như của MC tin tức, sự kiện… Tất cả những gì liên quan đến TV Home Shopping có đều mang tính đặc thù cao. Nên những họ thể hiện trên sóng trực tuyến phụ thuộc vào kỹ năng,  đường dây của PD – đạo diễn TV Home Shopping và sự phối hợp ăn ý của cả ekip tổ âm thanh, hình ảnh, hiệu ứng…

Khi lên sóng truyền hình, cô Showhost phải vận dụng tối đa giác quan của mình
Khi lên sóng truyền hình, cô Showhost phải vận dụng tối đa giác quan của mình

Bên cạnh đó chính là sự khác biệt về kỹ năng và sự tổng hòa các giác quan. Bản thân người làm Showhost khi lên sóng truyền hình phải vận dụng tối đa các giác quan của mình để có thể tương tác tốt với camera, sản phẩm và với bạn dẫn của mình, có thể nói là: “Não tư duy, mắt quan sát, miệng nói, tai nghe và tay thao tác.”

Diệu Ly Showhost một lòng tận tâm với nghề
Diệu Ly Showhost một lòng tận tâm với nghề

Diệu Ly Showhost thẳng thắn chia sẻ – Showhost có thể là một MC nhưng MC chưa chắc đã là Showhost

Diệu Ly Showhost chia sẻ đa số những Showhost đều xuất thân từ MC (sự kiện, tin tức,…) hoặc hoạt náo viên,…. Những người vừa bước chân vào nghề dù đã có kỹ năng dẫn chương trình cơ bản vẫn phải trau dồi thêm. Bởi không dễ để có thể thành thạo khi ghi hình TV Home Shopping. Showhost không chỉ là dẫn chương trình mà còn phải tổng hợp kỹ năng của một người làm Sale Marketing, Biên tập viên,…

Phong cách dẫn sáng tạo đã tạo nên sức hút ở Diệu Ly Showhost
Phong cách dẫn sáng tạo đã tạo nên sức hút ở Diệu Ly Showhost

Cô chia sẻ làm Showhost không chỉ nói là xong. Showhost còn phải nói làm sao để thuyết phục được người xem ra quyết định mua sản phẩm. Vì vậy, người làm Showhost phải nghiên cứu không chỉ về sản phẩm, mà còn về thị hiếu và tâm lý người tiêu dùng.

Showhost đòi hỏi bản sắc của người trong nghề. “Nếu như mình không tìm hiểu kỹ, không sáng tạo mà chỉ nói rập khuôn thì sẽ tạo cảm giác nhàm chán cho người xem và sẽ mất dần sự tin tưởng mà người xem dành cho các Showhost.” – Diệu Ly Showhost chia sẻ.

Thách thức và cơ hội

Diệu Ly Showhost cho biết thị hiếu và thói quen tiêu dùng của mọi người không còn như trước. Mô hình TV Home Shopping và những người làm Showhost ngày càng thể hiện được thế mạnh của mình.

Trong thời đại 4.0, Showhost cũng đang dần tạo nên sức hút. Bên cạnh đó các doanh nghiệp, thương hiệu đang phát triển các chương trình tương tự như TV Home Shopping. Ví dụ như: Giới thiệu, review sản phẩm, marketing ở hình thức online,…Người dẫn chương trình cũng cần phải hiểu về sản phẩm, và thao tác tốt với sản phẩm của họ. Diệu Ly Showhost tin rằng trong tương lai Showhost sẽ phát triển và khẳng định được vị thế vốn có.

Cô Showhost tài năng và luôn giữ tinh thần làm việc chuyên nghiệp
Cô Showhost tài năng và luôn giữ tinh thần làm việc chuyên nghiệp

Kinh tế mới xin cảm ơn Diệu Ly Showhost vì những lời chia sẻ ý nghĩa. Chúc cô tiếp tục gặt hái được thành công trong năm sắp tới.

Facebook: https://www.facebook.com/VUHOANGDIEULY

Fanpage: https://www.facebook.com/dieulyshowhost