Dũng Lại Lập Trình cùng 3 nhà vô địch Olympia tại Úc chia sẻ về loạt kinh nghiệm du học ngành lập trình bổ ích

Dũng Lại Lập Trình chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Swinburne

Dũng Lại Lập Trình và 3 quán quân Đường lên đỉnh Olympia mới đây đã tổ chức một buổi thảo luận. Hiện tại, cả 3 nhà vô địch đang du học tại trường đại học công nghệ Swinburne, Australia. Đây là ngôi trường mà Dũng Lại từng học tập và làm việc, cũng là ngôi trường đã trao học bổng toàn phần cho các nhà vô địch Olympia hàng năm. 

Dũng Lại hiện đang làm Lead Tutor, dạy học các môn về lập trình cơ bản tại đại học Swinburne. Đồng thời làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại viện trí tuệ nhân tạo ứng dụng A2I2 trực thuộc đại học Deakin. Ngoài thời gian làm việc tại các trường đại học bên Úc, Dũng Lại thường giành thời gian đăng tải những video dạy học lập trình cho người mới bắt đầu bằng tiếng Việt; cũng như chia sẻ những kinh nghiệm du học Úc. 

Dũng Lại cùng 3 quán quân chia sẻ tại khuôn viên đại học Swinburne, Australia
Dũng Lại cùng 3 quán quân chia sẻ tại khuôn viên đại học Swinburne, Australia

Chia sẻ về bí kíp “săn” học bổng toàn phần Thạc sĩ, Tiến sĩ, Dũng Lại cho biết: “Có thể nói, để nhận được học bổng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Úc thì không khó. Cá nhân mình cho rằng luôn cố gắng đạt kết quả học tập xuất sắc và tham gia các dự án nghiên cứu sẽ là 2 chiếc chìa khóa lớn nhất để có thể nhận được học bổng.”

Tại sao tham gia dự án nghiên cứu lại trở thành “vũ khí sắc bén” với việc nhận học bổng?

Dũng Lại Lập Trình tiếp tục chia sẻ: “Kết quả học tập tốt sẽ giúp chúng ta xây dựng được mối quan hệ tốt với thầy cô. Qua đó, thầy cô sẽ thấy được thực lực của bản thân mình. Khi thầy cô có những dự án nghiên cứu thì chắc chắn chúng ta sẽ có cơ hội được đồng hành với họ. Và trong quá trình làm dự án sẽ có thể giúp thầy cô thấy được năng lực của bản thân. Điều đó giúp chúng ta có nhiều cơ hội để nhận học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ hơn từ giảng viên.”

Quán quân Hồ Đắc Thanh Chương có đồng quan điểm với Dũng Lại về bí kíp săn học bổng tại Úc
Quán quân Hồ Đắc Thanh Chương có đồng quan điểm với Dũng Lại về bí kíp săn học bổng tại Úc

Bên cạnh đó, quán quân (Olympia 2016) – Thanh Chương cũng tỏ ra đồng tình với ý kiến này. Đối với anh, tham gia các dự án nghiên cứu là cách dễ nhất để có thể nhận được học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ toàn phần. Đặc biệt là những dự án được mở vào kì nghỉ đông hoặc nghỉ hè. 

Thanh Chương chia sẻ thêm, trong thời gian ở Úc, Chương từng làm những dự án về học máy. Đồng quan điểm với Dũng Lại, anh cho rằng trong trí tuệ nhân tạo, có rất nhiều chủ đề mà mọi người có thể làm và tham gia khi ở trong một nhóm ở môi trường làm việc. Cụ thể như là xử lý dữ liệu, xây dựng công cụ hỗ trợ có ứng dụng AI. Đây sẽ là những kinh nghiệm thực tế rất tốt cho những bạn sinh viên muốn bắt đầu với AI.

Hòa nhập với môi trường nước ngoài có khó khăn?

Dũng Lại Lập Trình chia sẻ khó khăn bước đầu của anh ở Úc chính là sự khác biệt ngôn ngữ. Anh đã cải thiện được giao tiếp và hòa nhập hơn vào môi trường ở đây thông qua việc đi làm thêm. Lúc đó, đi làm thêm với anh không chỉ là một công việc giúp trang trải thêm về cuộc sống. Mà đó còn là cơ hội để anh có thể cải thiện giao tiếp và vốn ngôn ngữ của mình. Các quán quân Olympia cũng đều cho rằng thời gian đầu có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nhưng rồi, giai đoạn đó cũng sẽ trôi qua rất nhanh chóng mà thôi.

Quán quân Olympia 2018, Nguyễn Hoàng Cường cũng chia sẻ cách để hòa nhập tốt với môi trường nước ngoài. Đối với anh, tham gia những hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ mình thích chính là một cách hay. Bởi qua đó, vừa có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ; vừa giúp bản thân có thêm tự tin thông qua sự giao tiếp thường xuyên với mọi người. Lại vừa được giải trí, vừa có thể tìm hiểu được văn hóa của những quốc gia khác. 

QQuán quân Hoàng Cường cũng chia sẻ những kĩ năng hội nhập rất đắt giá
Quán quân Hoàng Cường cũng chia sẻ những kĩ năng hội nhập rất đắt giá

Khó khăn lớn nhất ngoài việc học tập của du học sinh có lẽ là việc hòa nhập. Vậy nên: “Đừng quá lo lắng về việc khác biệt ngôn ngữ và hãy rèn luyện sự tự tin”; chính là điều Dũng Lại muốn gửi đến các bạn đang có ý định du học trong tương lai.

Giải đáp câu hỏi: Có nên chọn thực tập không lương?

Dũng Lại Lập Trình cho biết, anh từng nhận được nhiều lời mời thực tập không lương từ các công ty Úc trong những năm đầu tiên. Lúc đó, anh rất đắn đo nhưng đã quyết định từ chối và quyết tâm giành thời gian đó để tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện hơn nữa. Anh tin rằng mình có thể tự dành thời gian để cải thiện kiến thức. Hơn thế nữa, anh tin tưởng vào tương lai có thể tham gia thị trường lao động tại Úc ngành IT và có trả lương. Tuy nhiên anh chia sẻ thêm, việc thực tập không lương sẽ còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể là về mối quan hệ của bạn với công ty; việc bạn muốn nhận được kiến thức, giá trị gì lâu dài; xây dựng kỹ năng gì trong tương lai. 

Quán quân Olympia 2019, Trần Thế Trung bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc thực tập không lương
Quán quân Olympia 2019, Trần Thế Trung bày tỏ quan điểm không ủng hộ việc thực tập không lương

Ý kiến của quán quân Olympia 2019 – Trần Thế Trung cho biết: “Cá nhân em phản đối việc thực tập không lương. Việc các công ty mời gọi mình đi thực tập không lương để lấy kinh nghiệm khiến em cảm thấy sức lao động của mình đang không được người ta coi trọng. Họ chỉ muốn lấy sức lao động của mình để thực hiện mục đích của họ mà thôi. Cũng có thể do tính chất ngành học của mình nên em cảm thấy không ủng hộ điều này.”

Dũng Lại Lập Trình và những dự án dạy học lập trình

Dũng Lại chia sẻ, anh cũng mới bước chân vào thị trường lao động ngành lập trình được vài năm. Tuy nhiên anh hi vọng rằng, bằng tất cả những năm tháng dạy học nhiều lớp sinh viên tại đại học Swinburne, những chia sẻ của anh có thể giúp những bạn sinh viên Việt Nam và những bạn du học sinh chuẩn bị sang Úc có những cái nhìn tổng quát hơn về ngành lập trình; cũng như có được sự chuẩn bị để giảm phần bỡ ngỡ khi bắt đầu theo học chính quy. 

"Lập trình có thể trở thành công cụ kiếm tiền giúp trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình"
“Lập trình có thể trở thành công cụ kiếm tiền giúp trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình”

Dũng Lại chia sẻ thêm, IT là một ngành kĩ thuật hiện có nhu cầu trên thị trường rất cao. Tài liệu để tự học cũng rất phong phú. Vậy nên, chỉ cần có quyết tâm và sự nghiêm túc, bền bỉ tìm tòi để cải thiện kĩ năng; lập trình có thể trở thành công cụ kiếm tiền giúp trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình.

Lời cuối, kinhtemoi xin cảm ơn những chia sẻ vô cùng bổ ích từ Dũng Lại. Những chia sẻ này từ anh chắc chắn sẽ giúp ích cho nhiều bạn du học sinh; hoặc những bạn đang có ý định du học trong tương lai. Chúc anh sẽ ngày càng thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình.

Hà Phương