Nghệ nhân Văn Chiến – Người thổi hồn cho đồ đồng Nam Định

Nghệ nhân Văn Chiếncả đời tận tâm với nghề đúc đồng  

Nghệ nhân Văn Chiến sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống đúc đồng. Ông được biết đến như một vị lão thành trong làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định. Có cơ hội tiếp xúc với đồ đồng từ rất sớm ông không ngừng nâng cao tay nghề. Năm 12 tuổi, ông Chiến phụ bố mẹ làm đồ đồng và nuôi ước mơ tiếp bước nghề đúc đồng. Năm 20, ông bắt đầu hành trình học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Ông đi đến nhiều làng nghề như: Đại Bái, Bắc Ninh, Thanh Hóa để học hỏi thêm các kỹ thuật.

Ông Chiến giữ gìn nghề đúc đồng với phương châm chất lượng đi đầu
Ông Chiến giữ gìn nghề đúc đồng với phương châm chất lượng đi đầu

Sau hành trình tìm tòi, ông trở lại quê hương phát triển nghề đúc đồng Nam Định. Những sản phẩm đồ đồng như một phần không thể thiếu đối với ông. Gần nửa cuộc đời thổi hồn cho đồ đồng truyền thống, giờ đây, ở tuổi 56, ông Chiến vẫn không ngừng truyền lửa nghề cho thế hệ mai sau. 

Tác phẩm nghệ thuật độc quyền 

Nghệ nhân Văn Chiến hơn 40 năm làm nghề từ lâu ông đã không đếm hết những sản phẩm đồ đồng đã tạo ra. Các sản phẩm đồng từ kích cỡ nhỏ đến cỡ đại, ông đều đã thực hiện qua. Tác phẩm với những đường nét tỉ mỉ, khắc họa sinh động, góp phần thay đổi diện mạo đồ đồng. Mỗi sản phẩm qua tay nghệ nhân Văn Chiến đều trở nên có hồn và sinh động lạ thường.

Vô số sản phẩm sinh động, mới mẻ và không kém phần sang trọng từ đồng 
Vô số sản phẩm sinh động, mới mẻ và không kém phần sang trọng từ đồng

Ông chuyên đúc các sản phẩm cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ tại các đền, chùa lớn. Đồng thời, tác phẩm của ông còn có mặt tại các di tích lịch sử, các công trình tư gia. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đúc đồng, những sản phẩm ông Chiến tạo ra luôn là độc bản. Mang luồng gió mới cho nghề đúc đồng, ông không ngừng sáng tạo các mẫu mã độc đáo, tinh xảo.  

Nghệ nhân Văn Chiến – Công phu nghề đúc đồng truyền thống

Nhiều người thấy được sự vất vả của đúc đồng cũng dần từ bỏ nghề. Bén duyên với nghề đúc đồng, nghệ nhân Văn Chiến luôn giữ lửa nghề dù bao thay đổi. Ông chia sẻ: “Để tạo nên một sản phẩm đồng cần rất nhiều bước. Người làm khuôn phải tỉ mỉ để tạo ra khuôn mịn. Khi đổ đồng vào khuôn cần sự chính xác cao tránh tạo ra bọt khí khi đổ”. Sáng tạo với từng sản phẩm như: pho tượng phật, tượng truyền thần, đồ phong thủy,… góp phần giữ vững nghề đúc đồng đến hiện tại. Là một nghệ nhân, ông Chiến không ngừng học hỏi công nghệ mới để nâng cao năng lực sản xuất. Ông luôn tìm cách tối ưu chi phí. Từ đó, mọi người được tiếp cận với nguồn hàng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Ông Chiến luôn chăm chút, tỉ mỉ từng đường nét, cẩn trọng trong từng khâu chế tác
Ông Chiến luôn chăm chút, tỉ mỉ từng đường nét, cẩn trọng trong từng khâu chế tác

Giữ lửa cho nghề đúc đồng Nam Định 

Nghệ nhân Văn Chiến đã tận tâm cống hiến cho nghề đúc đồng bằng những tác phẩm độc quyền. Tinh xảo, tỉ mỉ trong từng đường nét, sản phẩm “Đinh cửu long” của ông Chiến đạt cúp Bàn tay vàng tại Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn khu vực phía Bắc lần thứ II. Ông Chiến từng được Hiệp hội làng nghề Việt Nam trao tặng bằng Thợ giỏi làng nghề Việt Nam. Là người con của làng nghề đúc đồng Nam Định ông đã dạy nghề cho hơn 30 người. Mỗi người chuyên đúc những sản phẩm khác nhau. Tận tâm chỉ dạy, truyền kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Bởi ông luôn mong ước nghề đúc đồng truyền thống sẽ luôn bay cao và vươn xa. 

Nghệ nhân Văn Chiến gặt hái được nhiều thành công trong việc giữ lửa nghề truyền thống 
Nghệ nhân Văn Chiến gặt hái được nhiều thành công trong việc giữ lửa nghề truyền thống

Trải qua nhiều nốt trầm bổng với nghề, nghệ nhân Văn Chiến càng hiểu sâu sắc giá trị của nghề. Với ông, bảo vệ nghề đúc đồng như cách để gìn giữ văn hóa truyền thống cho thế hệ sau. 

Mỹ Linh