Omamori 12 Con Giáp và Sự Linh Thiêng

Người Nhật Bản tin rằng, tuổi luôn có ảnh hưởng ít nhiều đến tính cách và vận hạn của đời người. Đó là lý do Omamori về 12 con giáp sinh ra và được nhiều người ưa thích mang theo bên người như vật tâm linh cầu may mắn.

 12 con giáp trong văn hóa Nhật

Thần Đạo Nhật Bản, còn được gọi là Shintoism, là một phần quan trọng của văn hóa và tâm linh của đất nước Mặt Trời Mọc. Trong Thần Đạo này, 12 con giáp có vai trò quan trọng trong cuộc sống và tâm linh của người Nhật. 

12 con giáp ở Nhật Bản có những điểm khác biệt thú vị với 12 con giáp ở Việt Nam. Theo thứ tự, 12 con giáp và ý nghĩa của chúng trong văn hóa Nhật lần lượt là:

ねずみ-Nezumi (Chuột): Theo truyền thống, Thiên Phủ Thiên Nhãn được coi là một thần bảo hộ mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an cho những người sinh trong năm Tý. 

うし- Ushi (Bò): Nằm dưới sự bảo hộ của Hư Không Tạng Bồ Tát, những người tuổi này rất trung thành, chăm chỉ và kiên nhẫn.

とら – Tora (Hổ): vị Phật bản mệnh của tuổi Hổ cũng là Hư Không Tạng Bồ Tát, bảo hộ về may mắn, đường tài lộc và sức khỏe. Người sinh trong năm Hổ thường được đánh giá cao về tinh thần lãnh đạo và sự quả cảm.

うさぎ – Usagi (Thỏ): Người tuổi Thỏ thường tin rằng sự tôn thờ và tìm sự bảo hộ từ Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát sẽ giúp họ có đầu óc thông thái và sáng tạo.

りゅう- Ryu (Rồng): Phổ Hiền Bồ Tát là vị Phật bảo hộ cho những người tuổi Rồng, giúp họ có thể “mọi sự bình an” trong sức khỏe và công việc. Những người tuổi Rồng rất mạnh mẽ, quyết đoán. 

へび – Hebi (Rắn): Người sinh trong năm Rắn thường có khả năng giữ bí mật và phân tích sự việc một cách sắc sảo. Họ cũng được bảo hộ bởi Phổ Hiền Bồ Tát.

うま- Uma (Ngựa): Người sinh trong năm Ngựa thường được coi là năng động và thích thú với những thách thức mới. Và họ thường tin vào sự hướng dẫn và bảo hộ của Đại Thế Chí Bồ Tát sẽ giúp họ tránh được vận xui, tìm kiếm được may mắn trong cuộc sống.

ひつじ – Hitsuji (Cừu): Việc Như Lai Đại Phật được xem là bảo hộ cho người tuổi Cừu thường đồng nghĩa với sự hỗ trợ và an lạc từ một thế lực tâm linh cao cấp. Người tuổi Cừu có thể tìm kiếm sự yên bình và bảo vệ trong niềm tin này.

さる – Saru (Khỉ): Cũng nhận được sự bảo hộ của Như Lai Đại Phật. Người sinh trong năm Khỉ thường được coi là sáng tạo và thông minh, linh hoạt và tinh nghịch. 

とり- Tori (Gà): Người tuổi Gà thường có tính cách tỉ mỉ và quan tâm đến chi tiết. Họ rất tinh tế, tỉ mỉ. Bất Động Minh Vương là vị Phật bảo hộ của con giáp này.

いぬ – Inu (Chó): là con giáp nằm dưới sự bảo hộ của Đức Phật A Di Đà. Người sinh trong năm Chó thường được đánh giá cao về độ tin cậy và lòng chân thành.

いのしし – Inoshishi (Lợn rừng): Những người tuổi Hợi rất hòa nhã, đa tài và thực tế. Họ có khả năng thích nghi tốt với điều kiện sống mới. Đức Phật A Di Đà cũng bảo hộ cho con giáp này. 

Có thể thấy, trong 12 con giáp ở Nhật Bản, ngoài Thỏ ra, còn có 3 con giáp khác biệt với Việt Nam. Đó là Bò, Cừu và Lợn Rừng.

12 con giáp trong văn hóa Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản cũng tồn tại quan niệm năm hạn như Việt Nam. Năm hạn là năm mà gia chủ có thể gặp nhiều khó khăn, điều không may mắn. Năm hạn ở Nhật được chia thành 3 giai đoạn: tiền hạn, chính hạn và hậu hạn. 

Omamori 12 con giáp

Omamori trong tiếng Nhật là お守り, mang ý nghĩa bảo vệ. Đây là một vật tâm linh của Nhật Bản xuất phát từ tín ngưỡng Thần đạo. Người dân ở Đất nước Mặt Trời Mọc luôn tin tưởng, những chiếc Omamori kia mang trong mình những năng lực tâm linh để đem tới may mắn, bình an khi được mang bên người. Omamori thể hiện sự kết nối mạnh mẽ giữa Thần Đạo và cuộc sống hàng ngày của người Nhật, và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tâm linh và truyền thống của đất nước Nhật Bản.

Omamori dưới dạng một chiếc vòng tay xinh xắn

Omamori 12 con giáp được sử dụng để cầu may mắn, bảo hộ và giải trừ những xui xeo theo tuổi. Khác với những mẫu Omamori truyền thống khác , Omamori 12 con giáp mang tính cá nhân rất cao về thiết kế, có thể là túi vải, vòng đeo tay, móc khóa điện thoại,… Chất liệu cũng đa dạng như bằng pha lê, gỗ, thủy tinh, hoặc vải. 

Người dân Nhật Bản thường đến các đền thờ để thỉnh Omamori bởi họ quan niệm rằng, những Omamori được bày bán ở những nơi đó mang sức mạnh tâm linh cao hơn.

Tiệm điều ước có đa dạng kiểu dáng Omamori 12 con giáp
Trên những chiếc Omamori có khắc ghi tên Đền/Chùa tại Nhật

Tiệm Điều Ước có lẽ là địa điểm quen thuộc cho những ai muốn thỉnh Omamori mà không có điều kiện đặt chân đến đất nước Mặt Trời Mọc. Tiệm Điều Ước là thế giới thu nhỏ của nền văn hóa Nhật. Những chiếc Omamori tại tiệm được cô chủ thỉnh trực tiếp từ các đền, chùa tại Nhật, đã trải qua đầy đủ các nghi lễ để thỉnh Omamori truyền thống. Tiệm Điều Ước chính là chiếc cầu nối đưa những tín đồ yêu thích Nhật Bản tiếp cận gần hơn đến nền văn hóa của đất nước này thông qua những chiếc Omamori xinh xắn.