Startup ‘thắt lưng buộc bụng’ trước đại dịch Covid-19

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với các startup Đông Nam Á

Tình hình bệnh dịch đã khiến cho một số startup phải cắt giảm chi phí, hoãn kế hoạch mở rộng. Thậm chí họ còn buộc phải cắt giảm một số nhân viên. Khi thế giới phải đối phó với đại dịch Covid-19, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á phải đối mặt với một trận chiến khác. Đó chính là vấn đề thiếu hụt tiền mặt.

startup
Startup đối mặt với vấn đề thiếu hụt tiền mặt trong mùa dịch

Dịch bệnh khiến hoạt động kinh tế tê liệt, các startup phải tìm mọi cách để tránh thiệt hại. Điển hình là Fomo Pay, một startup về thanh toán kỹ thuật số. Họ cũng là một trong số những startup trẻ ở Đông Nam Á gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Startup rất mong đợi khi lĩnh vực công nghệ tài chính ở Đông Nam Á phát triển mạnh. Người tiêu dùng ngày càng tăng chi tiêu qua ví điện tử.

Nhưng công ty có trụ sở tại Singapore này chưa bao giờ lường trước được một đại dịch như Covid-19. Tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến các startup. Tất cả đều phải nỗ lực ngăn chặn lây nhiễm và tìm mọi cách kiểm soát dịch bệnh.

Các giao dịch thanh toán kỹ thuật số giảm hơn 50% trong tháng 2 khi dịch bệnh bùng phát. Công ty phải cắt giảm một số nhân viên bán thời gian. Đồng thời họ phải tạm hoãn các kế hoạch mở rộng quy mô ở Malaysia và Myanmar. Các biện pháp này đã giúp công ty giảm bớt khoảng 10%-20% chi phí.

Bài toán kiểm soát vấn đề tài chính của các Startup Đông Nam Á

Năm 2019, vốn rót vào các startup trong khu vực Đông Nam Á đạt 9,5 tỷ USD. Con số này giảm 30% so với năm trước, theo DealStreetAsia. Vì các nhà đầu tư trở nên cẩn trọng hơn khi lựa chọn các startup sau các đợt IPO gây thất vọng ở Mỹ, bao gồm cả Uber.

Trong bối cảnh đó, dịch Covid-19 bùng phát khiến các nền kinh tế trên toàn cầu gặp khủng hoảng trong quý đầu năm 2020. Điều này làm cho các startup càng khó khăn hơn trong việc huy động vốn.

“Khả năng sẽ có rất ít vốn đầu tư” – GV Ravishankar, Giám đốc điều hành tại Sequoia Capital Ấn Độ. Ông đã cảnh báo các nhà khởi nghiệp trong một cuộc họp video hồi đầu tháng này. Ông đưa ra lời khuyên, các startup nên cắt giảm chi tiêu “nhanh chóng và sâu rộng”.

Yang cho biết, startup của ông cũng phải thực hiện cắt giảm lương từ 20% đến 50%. Các hoạt động tài chính quốc tế cùng động thái cắt giảm chi phí sớm đã giúp cho công ty may mắn đủ doanh thu để trang trải chi phí hoạt động trong tháng 3.

Thách thức của các doanh nghiệp trước tình hình đại dịch

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với các startup hiện tại là rất lớn. Thách thức này cần nhiều thời gian để có thể khắc phục. Chính vì thế, các startup đang tìm kiếm mọi giải pháp để giải quyết tình trạng này.

Yang và một số nhà sáng lập đã tìm đến sự hỗ trợ trong cộng đồng khởi nghiệp là SEA founders. Cộng đồng này gồm hơn 30 doanh nhân đến từ Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Giden Lim là Giám đốc điều hành của Bloom This – một startup giao hoa có trụ sở tại Malaysia và là thành viên của SEA Founders. Ông cho biết công ty bị ảnh hưởng nặng nề do các chính sách đối phó mùa dịch của Malaysia. Trong đó có các chính sách hạn chế tụ tập đông người, hạn chế di chuyển và các hoạt động xuất nhập cảnh.

“Doanh thu giảm 90% và chúng tôi không biết rõ tình trạng này còn kéo dài đến bao lâu” – ông nói thêm. “Điều đó cũng không có nghĩa là mọi thứ sẽ trở lại như trước đây (sau khi các hạn chế được dỡ bỏ). Hiện tại khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về tài chính”.

covid-19
Tình hình dịch bệnh căng thẳng ảnh hưởng đến nền kinh tế

Lim buộc phải cắt giảm tất cả các chi phí tiếp thị, tìm kiếm hỗ trợ từ các ngân hàng và xem xét giảm lương. “Chúng tôi xác định rằng tình trạng này có thể kéo dài 12 tháng hoặc thậm chí cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. Cố gắng hết sức để cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể và tìm kiếm cơ hội mới sẽ rất quan trọng để sống sót qua cuộc khủng hoảng này” – ông nói.

Các startup có quy mô lớn tìm kiếm giải pháp chống chọi trước dịch Covid-19

Nhà phát triển trò chơi Agate International có trụ sở tại Indonesia đã dừng các hoạt động tuyển dụng. Công ty buộc phải cắt giảm nhiều loại chi phí. Đồng thời ông cũng duy trì hoạt động tối thiểu để có thể tồn tại cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường.

Theo SEA founders, hơn 70% các startup coi doanh thu bị đóng băng là thách thức lớn nhất của họ. 62% trong số đó cho rằng cắt giảm chi phí là cấp thiết. Vì đẩy mạnh chi tiêu để mở rộng thị trường, các công ty này đã phải thay đổi hướng đi.

Startup bán lẻ kính mắt trực tuyến của Thái Lan Glazziq cũng phải có các biện pháp cho tình hình dịch Covid-19. Họ đã tạm hoãn kế hoạch điều chỉnh lương và các khoản thưởng cho đến cuối năm. Đồng thời họ cũng dừng các kế hoạch mở rộng.

covid-19
Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nền kinh tế toàn thế giới (Ảnh: Nikkei)

Ví kỹ thuật số YouTrip có trụ sở tại Singapore đã cắt giảm chi phí nhân sự và 50% chi phí tiếp thị.

Nhiều công ty quy mô lớn khác cũng bị ảnh hưởng. Startup Indonesia Traveloka phải cắt giảm 100 nhân viên. Con số này chiếm 10% nhân sự của công ty. Công ty phải hoàn số tiền khổng lồ cho khách hàng trong tháng 2 do dịch Covid-19.

Các biện pháp trong tình hình dịch Covid-19 đã khiến các startup khó khăn trong hoạt động huy động vốn. Lời khuyên cho họ là nên tối ưu hóa các hoạt động. Đồng thời họ cũng nên duy trì các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.