Thực hư về Mesotherapy – Tiêm vi điểm dưới góc nhìn của bác sĩ da liễu!

Mesotherapy trong kỉ nguyên mới của thẩm mỹ nội khoa

Trong những năm gần đây, mesotherapy là phương pháp làm đẹp rất phổ biến do ít xâm lấn và đa công dụng. Tuy nhiên thực hư về hiệu quả cũng như những lưu ý, tác dụng không mong muốn nguy hiểm có thể gặp phải của phương pháp này như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bác sĩ da liễu Nguyễn Nhung- bác sĩ chăm sóc da hoàn hảo.

Mesotherapy - thủ thuật đang được ưa chuộng tại rất nhiều cơ sở thẩm mỹ
Mesotherapy – thủ thuật đang được ưa chuộng tại rất nhiều cơ sở thẩm mỹ

Mesotherapy dưới góc nhìn của y học

Bác sĩ Nguyễn Nhung- bác sĩ da liễu chăm sóc da hoàn hảo, tốt nghiệp Học Viện Quân Y và khóa thực hành da liễu tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đồng thời là nhà sáng lập cộng đồng Dr. ABI Dermatology- đồng hành cùng spa chuẩn y khoa và Hội chủ spa chia sẻ kiến thức chuẩn y khoa – cho biết: “Mesotherapy là kỹ thuật được bác sĩ người Pháp Michel Pistor phát triển vào năm 1952 khi điều trị giảm đau và các bệnh lý mạch máu. Hiện nay, mesotherapy tiến vào kỷ nguyên mới của thẩm mỹ nội khoa, với các chỉ định rộng rãi như trẻ hóa da, căng bóng, làm sáng da và giảm tình trạng tăng sắc tố, tiêu mỡ, giảm da sần vỏ cam, giảm rụng tóc, … Đồng thời phương pháp này còn có thể phối hợp cùng tiêm chất làm đầy, tiêm botulium toxin và laser, liệu pháp ánh sáng, từ đó đóng góp phần không nhỏ trong hành trình phát triển của ngành Da liễu thẩm mỹ. ”

Hình ảnh minh họa phương pháp mesotherapy
Hình ảnh minh họa phương pháp mesotherapy

Theo định nghĩa rộng, mesotherapy đại diện cho những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu gồm tiêm trong da hoặc dưới da lượng nhỏ các chiết xuất thực vật tự nhiên, chất vi lượng đồng căn, thuốc, vitamin, hay những chất có hoạt tính sinh học khác để thúc đẩy một đáp ứng sinh học và sửa chữa tình trạng bệnh lý ở vùng cần điều trị. Hoạt chất ứng dụng chính- tùy theo công dụng, có thể là hyaluronic acid; vitamin A, B, C, D, E, K; amino acid; phoshatidylcholine, L- Carnitine,…

Bác sĩ Nguyễn Nhung tư vấn trước khi thực hiện mesotherapy cho khách hàng
Bác sĩ Nguyễn Nhung tư vấn trước khi thực hiện mesotherapy cho khách hàng

Tuy rằng tương đối an toàn và phổ biến nhưng mesotherapy tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ và biến chứng như: nhiễm trùng, dị ứng, loét, hoại tử, u hạt,… Nguyên nhân dẫn đến các tai biến này, trước hết là do chỉ định sai, chọn lựa bệnh nhân sai, vì không phải tất cả tình trạng da đều phù hợp điều trị với phương pháp tiêm vi điểm. Kế đến là do việc thực hiện kỹ thuật không chuẩn và chăm sóc da sau điều trị không đúng cách. Cuối cùng, thành phần và chất lượng thuốc sử dụng cũng là nguyên nhân quan trọng gây tai biến. Vì vậy khách hàng nên lựa chọn các cơ sở uy tín, đảm bảo về cả chuyên môn, sản phẩm sử dụng cũng như điều kiện trang thiết bị, an toàn y tế,…

Nhiều phụ nữ bị biến chứng nặng nề từ việc tiêm mesotherapy
Nhiều phụ nữ bị biến chứng nặng nề từ việc tiêm mesotherapy

Chăm sóc sau mesotherapy thế nào?

Khách hàng có thể gặp dấu hiệu sưng nề và bầm tím nhẹ sau tiêm trong vài ngày đầu, có thể chườm lạnh, đắp mặt nạ để giảm nhanh sưng nề và bầm tím nếu có. Trong 24h đầu tiên bạn cần rửa mặt/vùng điều trị nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý. Những ngày tiếp theo có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm, tế bào gốc, chống nắng. Khi có những dấu hiệu bất thường như sưng nề kéo dài nhiều ngày, nhiễm trùng…thì KH cần tái khám để được hướng dẫn và xử trí. Đồng thời khách hàng cần đảm bảo khoảng cách giữa các thủ thuật theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu.

Bác sĩ Nguyễn Nhung hướng dẫn cách chăm sóc da tại nhà sau thủ thuật
Bác sĩ Nguyễn Nhung hướng dẫn cách chăm sóc da tại nhà sau thủ thuật

Thông tin liên hệ 

Facebook: Bác sĩ Nguyễn Nhung